Báo nước ngoài quyên tiền để phỏng vấn tác giả Flappy Bird


Trang tin tức công nghệ nổi tiếng TechCrunch đang thực hiện một chiến dịch táo bạo: Kêu gọi độc giả góp tiền để thực hiện phỏng vấn tác giả của Flappy Bird Nguyễn Hà Đông. Chiến dịch đã đạt được thành công ngoài mong đợi.

Mặc dù Nguyễn Hà Đông đã giải thích lý do gỡ bỏ game Flappy Bird, song trang tin công nghệ TechCrunch thuộc tập đoàn AOL vẫn muốn cử phóng viên bay sang Việt Nam để phỏng vấn tác giả. Vấn đề là AOL không muốn chi tiền để phóng viên sang Việt Nam và đã kêu gọi độc giả ủng hộ. Đây được coi là một cuộc thử nghiệm với cái gọi là "báo chí kêu gọi góp vốn từ cộng đồng” (crowfunding journalism). Theo đó, độc giả sẽ quyên góp để trả khoản chi phí đi lại của nhà báo.


Người TechCrunch muốn cử sang Việt Nam là nữ phóng viên gốc Việt, Kim-Mai Cutler. Cô sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Số tiền cô cần cho chuyến đi này là 3.000 USD, trong đó 1.100 USD là vé về Việt Nam, 500 USD đến 1.000 USD để thuê một người quay và dựng phim, một ít để mua giải thưởng cho những người quyên góp và số tiền còn lại cho ăn ở.

Dù còn tới 16 ngày nữa chiến dịch gây quỹ mới kết thúc, theo website riêng của Kim-Mai, cô đã thu được hơn 5.000 USD, vượt quá mốc 3.000 USD đặt ra ban đầu. Dù vậy, theo bình luận của trang Business Insider, không có gì đảm bảo Cutler có thể gặp Hà Đông tại Hà Nội hay khai thác được gì từ tác giả Flappy Bird. Anh luôn giữ im lặng kể từ khi gỡ trò chơi ra khỏi các kho ứng dụng, ngoại trừ cuộc phỏng vấn với Forbes. Trong lần nói chuyện hiếm hoi này, Hà Đông chia sẻ lý do kết liễu đứa con tinh thần của mình là vì nó quá gây nghiện.

Nguồn techz.vn

0 nhận xét: